Các món ăn chay
3 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Các món ăn chay
Hủ Tiếu Nam Vang (chay)
Vật Liệu:
Bốn khẩu phần ăn
- 1 bó hủ tiếu dai
- 1 cây chả lụa chay
- 2 cây mì căn
- 1 miếng tầu hũ ky lá
- 1 hộp nấm tươi
- 1 hộp đậu hũ (14-ounce)
- rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu
- 1 củ boa-rô
- 1 teaspoon muối, 1 teaspoon bột nêm chay, 2 teaspoon nước tương, 1/8
teaspoon tiêu
Cách Làm:
- Hủ tiếu nhúng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước
- Chả lụa chay cắt lát mỏng
- Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, cắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
- Tàu hũ ky: chiên vàng, cắt thành miếng vừa ăn
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ.
- Đậu hũ: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm
xong chiên vàng, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc
- Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng.
- Nước lèo: Dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.
Trình Bày:
- Cho giá sống, hẹ và hủ tiếu vào tô, trên sắp giò lụa, nấm,
đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, và một ít boa-rô đã khử. Khi nào
dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào.
- Ăn thêm với xà lách, cần tây, chanh và ớt
(Sưu tầm từ internet)
Vật Liệu:
Bốn khẩu phần ăn
- 1 bó hủ tiếu dai
- 1 cây chả lụa chay
- 2 cây mì căn
- 1 miếng tầu hũ ky lá
- 1 hộp nấm tươi
- 1 hộp đậu hũ (14-ounce)
- rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu
- 1 củ boa-rô
- 1 teaspoon muối, 1 teaspoon bột nêm chay, 2 teaspoon nước tương, 1/8
teaspoon tiêu
Cách Làm:
- Hủ tiếu nhúng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước
- Chả lụa chay cắt lát mỏng
- Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, cắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
- Tàu hũ ky: chiên vàng, cắt thành miếng vừa ăn
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ.
- Đậu hũ: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm
xong chiên vàng, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc
- Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng.
- Nước lèo: Dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.
Trình Bày:
- Cho giá sống, hẹ và hủ tiếu vào tô, trên sắp giò lụa, nấm,
đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, và một ít boa-rô đã khử. Khi nào
dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào.
- Ăn thêm với xà lách, cần tây, chanh và ớt
(Sưu tầm từ internet)
naquyen- Tổng số bài gửi : 136
Join date : 30/10/2009
Age : 52
Canh Chua Chay
Canh Chua Chay
Vật Liệu
* 5 miếng đậu hủ non trắng
* Nữa trái thơm
* 2 trái cà chua vừa chín
* 2 lát me chín
* 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
* Bột ngọt, đường, muối
* 200g nấm rơm
Cách Làm
1. Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi.
2. Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm
3. Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng.
4. Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3
5. Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào.
6. Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắt xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.
7. Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.
Vật Liệu
* 5 miếng đậu hủ non trắng
* Nữa trái thơm
* 2 trái cà chua vừa chín
* 2 lát me chín
* 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
* Bột ngọt, đường, muối
* 200g nấm rơm
Cách Làm
1. Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi.
2. Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm
3. Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng.
4. Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3
5. Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào.
6. Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắt xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.
7. Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.
naquyen- Tổng số bài gửi : 136
Join date : 30/10/2009
Age : 52
Re: Các món ăn chay
Các món ăn chay đơn giản cho bữa ăn hàng ngày
Thu Huyền
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, món chay rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người có nguy cơ béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, món chay cũng thích hợp cho những bữa ăn cần phải hạn chế chất béo. Tôi xin giới thiệu với các bạn một số món chay đơn giản trong bữa cơm gia đình.
Đậu hũ chiên tẩm hành.
Vật liệu (Dành cho 2 người ăn)
- 3 miếng đậu hũ trắng. (Chú ý, không phải là đậu hũ non)
- Hành lá.
- Nước tương, dầu ăn, đường, tiêu, một chút nước lọc.
Cách làm:
- Đậu hũ cắt miếng mỏng vừa, chiên vàng.
- Hành lá cắt nhuyễn phi với chút dầu ăn cho thơm.
Cho nước tương ra chén, hòa với chút nước lọc cho bớt mặn, cho đường, bột nêm, tiêu. Sau đó cho hành lá vào trộn đều, nêm sao cho nước tương vừa ăn.
- Đậu hũ vừa chiên xong miếng nào thì nhúng ngay vào chén nước tương, hành lá vừa pha và xếp ra đĩa.
Chú ý: Đậu hũ chiên vàng vừa đủ, giòn quá đậu dễ bị cứng.
Đậu hũ trộn giá chua ngọt.
- 3 miếng đậu hủ xắt mỏng, chiên hơi vàng
- 1/2 kg giá sống
- 1 củ cà rốt nhỏ gọt vỏ xắt sợi
- Một ít cọng hẹ cắt khúc hoặc hành lá
- 1 trái ớt đỏ bỏ hột xắt sợi
- Giấm, đường, nước tương, một chút muối.
- Giá và các thứ đã chuẩn bị sẳn rửa sạch trộn lẫn với nhau để ráo nước.
- Pha nước tương, một chút muối, đường, giấm, nước lọc sao cho nước trộn có độ chua ngọt và mặn nhẹ. Sau đó trộn vào giá khoảng 2 tiếng. Giá chín, cho giá chua ngọt ra dĩa, bỏ đậu hủ chiên vào trộn đều. Thêm một ít nước tương chua ngọt vào trở lại cho đậu hũ thấm.
Món này ăn với đậu hũ chiên tẩm hành và cơm nóng rất ngon.
Tôm rim chay
Vật liệu:
- 1 miếng đậu hũ cứng để ráo nước bóp nhuyễn
- 1 củ cà rốt nhỏ bằm nhuyễn
- 1 củ khoai môn nhỏ bằm nhuyễn
- 1 nắm đậu xanh cà đãi sạch vỏ nấu chín
- Vài cái nấm tươi bằm nhuyễn
- Bánh tráng
- Bột mì 200g, 1 thìa con bột nổi làm bánh (baking powder). Bạn có thể thay thế bột nổi làm bánh bằng cách mua sẵn bột chiên dòn
Gia Vi: Xì dầu, tiêu, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, bột đao (bột năng)
Cách Làm :
- Trộn tất cả các vật liệu trên với nhau, nêm gia vị vào hỗn hợp và lưu ý, không để mặn.Sau đó trộn vào hỗn hợp 1muỗng cà phê bột năng (bột đao)
- Bánh tráng cắt làm bốn rồi cho nhân vào và xếp đầu nhọn vào trước, gấp làm sao cho giống hình con tôm đầu to và cái đuôi nhỏ, xong rồi uốn cho đuôi tôm hơi cong cong cho đẹp. Bánh tráng khi thoa nước sẽ dai mềm và dính rất dể làm. Tuy nhiên, không làm con tôm lớn quá do khi nhúng bột chiên con tôm sẽ nở lớn nữa. Tiếp tục làm cho hết số nhân với các con tôm lớn nhỏ đủ cỡ tùy thích.
- Bột pha với nước đá lạnh. Chú ý trong khi pha bột, không để bột quá đông đặc nhưng cũng không quá loãng. Sau đó cho chút màu thực phẩm (đỏ, vàng) vào để làm màu cho bánh. Quậy đều, làm sao mà ra cái màu chiên lên giống con tôm là được.
- Chảo nhiều dầu để nóng, sau đó cầm đuôi từng con tôm nhúng vào bột và thả vào từ từ. Để lửa nhỏ, đừng để dầu qúa nóng sẽ cháy tôm. Khi tôm chin, để ra giấy thấm dầu cho bớt dầu. - Quậy sẵn một chén 2 muỗng canh xì dầu, đường cho tan. Nêm sao cho vừa khẩu vị.
- Bắc chảo, cho một muỗng soup dầu ăn vào, để nóng rồi cho tôm trở lại chảo cho nóng . Sau đó cho nước tương pha sẳn vào đảo đều tay cho nước tương hơi kẹo quyện vào tôm thì tắt lửa ngay.
Con Tôm chay ăn có vị mặn ngọt dòn đậm đà rất là ngon.
Thu Huyền
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, món chay rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người có nguy cơ béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, món chay cũng thích hợp cho những bữa ăn cần phải hạn chế chất béo. Tôi xin giới thiệu với các bạn một số món chay đơn giản trong bữa cơm gia đình.
Đậu hũ chiên tẩm hành.
Vật liệu (Dành cho 2 người ăn)
- 3 miếng đậu hũ trắng. (Chú ý, không phải là đậu hũ non)
- Hành lá.
- Nước tương, dầu ăn, đường, tiêu, một chút nước lọc.
Cách làm:
- Đậu hũ cắt miếng mỏng vừa, chiên vàng.
- Hành lá cắt nhuyễn phi với chút dầu ăn cho thơm.
Cho nước tương ra chén, hòa với chút nước lọc cho bớt mặn, cho đường, bột nêm, tiêu. Sau đó cho hành lá vào trộn đều, nêm sao cho nước tương vừa ăn.
- Đậu hũ vừa chiên xong miếng nào thì nhúng ngay vào chén nước tương, hành lá vừa pha và xếp ra đĩa.
Chú ý: Đậu hũ chiên vàng vừa đủ, giòn quá đậu dễ bị cứng.
Đậu hũ trộn giá chua ngọt.
- 3 miếng đậu hủ xắt mỏng, chiên hơi vàng
- 1/2 kg giá sống
- 1 củ cà rốt nhỏ gọt vỏ xắt sợi
- Một ít cọng hẹ cắt khúc hoặc hành lá
- 1 trái ớt đỏ bỏ hột xắt sợi
- Giấm, đường, nước tương, một chút muối.
- Giá và các thứ đã chuẩn bị sẳn rửa sạch trộn lẫn với nhau để ráo nước.
- Pha nước tương, một chút muối, đường, giấm, nước lọc sao cho nước trộn có độ chua ngọt và mặn nhẹ. Sau đó trộn vào giá khoảng 2 tiếng. Giá chín, cho giá chua ngọt ra dĩa, bỏ đậu hủ chiên vào trộn đều. Thêm một ít nước tương chua ngọt vào trở lại cho đậu hũ thấm.
Món này ăn với đậu hũ chiên tẩm hành và cơm nóng rất ngon.
Tôm rim chay
Vật liệu:
- 1 miếng đậu hũ cứng để ráo nước bóp nhuyễn
- 1 củ cà rốt nhỏ bằm nhuyễn
- 1 củ khoai môn nhỏ bằm nhuyễn
- 1 nắm đậu xanh cà đãi sạch vỏ nấu chín
- Vài cái nấm tươi bằm nhuyễn
- Bánh tráng
- Bột mì 200g, 1 thìa con bột nổi làm bánh (baking powder). Bạn có thể thay thế bột nổi làm bánh bằng cách mua sẵn bột chiên dòn
Gia Vi: Xì dầu, tiêu, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, bột đao (bột năng)
Cách Làm :
- Trộn tất cả các vật liệu trên với nhau, nêm gia vị vào hỗn hợp và lưu ý, không để mặn.Sau đó trộn vào hỗn hợp 1muỗng cà phê bột năng (bột đao)
- Bánh tráng cắt làm bốn rồi cho nhân vào và xếp đầu nhọn vào trước, gấp làm sao cho giống hình con tôm đầu to và cái đuôi nhỏ, xong rồi uốn cho đuôi tôm hơi cong cong cho đẹp. Bánh tráng khi thoa nước sẽ dai mềm và dính rất dể làm. Tuy nhiên, không làm con tôm lớn quá do khi nhúng bột chiên con tôm sẽ nở lớn nữa. Tiếp tục làm cho hết số nhân với các con tôm lớn nhỏ đủ cỡ tùy thích.
- Bột pha với nước đá lạnh. Chú ý trong khi pha bột, không để bột quá đông đặc nhưng cũng không quá loãng. Sau đó cho chút màu thực phẩm (đỏ, vàng) vào để làm màu cho bánh. Quậy đều, làm sao mà ra cái màu chiên lên giống con tôm là được.
- Chảo nhiều dầu để nóng, sau đó cầm đuôi từng con tôm nhúng vào bột và thả vào từ từ. Để lửa nhỏ, đừng để dầu qúa nóng sẽ cháy tôm. Khi tôm chin, để ra giấy thấm dầu cho bớt dầu. - Quậy sẵn một chén 2 muỗng canh xì dầu, đường cho tan. Nêm sao cho vừa khẩu vị.
- Bắc chảo, cho một muỗng soup dầu ăn vào, để nóng rồi cho tôm trở lại chảo cho nóng . Sau đó cho nước tương pha sẳn vào đảo đều tay cho nước tương hơi kẹo quyện vào tôm thì tắt lửa ngay.
Con Tôm chay ăn có vị mặn ngọt dòn đậm đà rất là ngon.
naquyen- Tổng số bài gửi : 136
Join date : 30/10/2009
Age : 52
Re: Các món ăn chay
Quyền, mày cho công thức nấu ăn ... thế mày có nấu không? Đề nghị kỳ này gặp 20 năm ... cã đám tới nhà mày ăn chay do mày nấu nha?
Tan- Tổng số bài gửi : 130
Join date : 31/10/2009
Age : 52
Đến từ : California
Re: Các món ăn chay
Ăn chay tao thich nhất an cơm với nước tương & đậu phộng, ăn bao nhiêu chén củng được. Cơm nóng với chao củng không kém phần ngon miệng.
A di đà Phật.
A di đà Phật.
Tuyen- Tổng số bài gửi : 55
Join date : 31/10/2009
Age : 52
Đến từ : NorCal
Re: Các món ăn chay
Thế thì tao chả dám đòi tới nhà mày và bắt mày đãi ăn chay, Tuyên ... nhà tao cũng có tương hột kho và chao đầy đủ rồi ... hihihi
Tan- Tổng số bài gửi : 130
Join date : 31/10/2009
Age : 52
Đến từ : California
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết